6 món ăn trong trời lạnh cho người Hà Nội và Sài Gòn
Ốc, bánh đúc nóng, phá lấu và bắp nướng... đều là những gợi ý hấp dẫn dành cho bạn khi nhiệt độ ngoài trời đang xuống thấp.
Hà Nội và Sài Gòn đều
đang ở giai đoạn se lạnh. Nhiều người khoác lên mình chiếc áo khoác và
co ro, bụng thì cồn cào vì mau đói. Có nhiều món ăn "hợp cạ" với thời tiết mà bạn chắc chắn sẽ muốn thử ngay hôm nay.
3 món cho Hà Nội
Ốc luộc nóng
Thời tiết càng lạnh, người ta càng thích rủ nhau “chui” vào một quán ốc
nóng ven đường, lẩy từng con ốc béo tròn ra chấm mắm để hít hà, xuýt
xoa vị cay nồng thơm mùi sả ớt rất đặc trưng ấy. Ốc khi mua về được các
chủ quán ngâm nước lã hoặc nước vo gạo cùng ớt cay nửa ngày để sạch bùn
đất. Khi có khách đến, họ thường múc một lượng ốc vừa đủ cho vào nồi
cùng ít gia vị và sả để luộc. Tuy nhiên, bí quyết pha nước chấm của mỗi
quán mới là chìa khóa chinh phục những vị khách và được xem như linh hồn
của món ăn.
Giá một bát ốc dao động 20.000 - 40.000 đồng tùy nơi. Ảnh: Bình Yên.
|
Bạn có thể tìm đến những địa chỉ mà bất kể người sành ăn nào cũng "nằm
lòng" như Đinh Liệt, Lương Định Của, Hoàng Ngọc Phách, Hàng Bông, Ô Quan
Chưởng, Hoàn Kiếm, Trần Phú, Nghĩa Tân… để thưởng thức.
Bánh đúc nóng
Một trong những món ăn ấm lòng nhất được người Hà Nội ưa chuộng vào
đông có lẽ là bánh đúc nóng. Buổi tối trên đường dạo chơi phố phường,
thưởng thức bát bánh đúc nóng sẽ rất nhẹ bụng mà lại ấm lòng. Bát bánh
dẻo mềm, ngập trong nước dùng nóng hổi, thịt băm bùi bùi và cọng rau
thơm dậy mùi lôi cuốn, thật khó lòng chối từ.
Giá trung bình khoảng 15.000 đồng, bạn có thể đến phố Lê Ngọc Hân, Trung Tự... để tìm ăn. Ảnh: Đan Thảo
|
Nem chua rán
Nem chua rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là với
thanh thiếu niên, được bán nhiều trong các quán ăn vặt, trước cổng
trường hay vỉa hè Hà Nội. Những ngày đông lạnh giá, cùng bạn bè thưởng
thức đĩa nem chua rán nóng hổi, chấm cùng tương ớt cay thì không gì thú
vị bằng. Nem chua rán không ủ cho lên men giống nem chua thông thường
nên không có vị chua đậm đà, thay vào đó lại béo ngậy và thơm ngon.
Món ăn được bán phổ biến ở ngõ Ấu Triệu, Tạm Thương, phố Hàng Bông,
Đinh Liệt, Tạ Hiện, Hoàng Mai, Lương Ngọc Quyến… với giá chỉ vài nghìn
đồng một chiếc. Ảnh: Lê Thương.
|
Phá lấu
Món ăn được nhiều bạn trẻ Sài Gòn yêu thích và càng trở nên hấp dẫn hơn khi tiết trời trở lạnh. Chén phá lấu gồm lòng bò, lá sách, tổ ong... được đem ra nóng hổi kèm ổ bánh mì giòn rụm. Thực khách chỉ việc xé nhẹ miếng bánh mì, chấm vào nước phá lấu và cho vào miệng ăn ngon lành.
Phá lấu thường được để trong chén hoặc thố nhỏ, dùng kèm với mì gói
hoặc bánh mì. Đây vừa là món ăn vặt, vừa là món ăn no. Ảnh: Đan Thảo
|
Bắp nướng mỡ hành
Điều quyết định vị ngon của một trái bắp nướng nằm ở phần mỡ hành. Mỡ hành được chế biến sao cho có vị ngọt ngọt, beo béo và thơm nồng. Khi bắp nướng xong, còn nóng hổi, cầm trên tay vừa chụp rồi buông vì sợ phỏng, sau đó ngay lập tức được tưới mỡ hành lên trên. Hạt bắp giòn, thơm kết hợp với mỡ hành, lại được ăn vào đêm lạnh chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. Giá một trái bắp nướng khoảng 6.000 đến 10.000 đồng. Món này xuất hiện ở nhiều con đường Sài Gòn như Sư Vạn Hạnh, Hậu Giang, gần khu chợ Lớn...
Bắp nướng mỡ hành hấp dẫn, ăn lúc nóng càng tăng thêm vị ngon. Ảnh: Đan Thảo
|
Sống ở Sài Gòn, không ai còn xa lạ với ẩm thực người Hoa. Trong đó phải kể đến những món chè nóng hổi được chế biến lạ lùng như chè hột gà trà, chè mè đen, chè phục linh sữa tươi... Ban đầu khi ăn chè người Hoa sẽ có vị lạ miệng, nhưng dần dần lại trở nên thích thú và muốn ăn thêm. Thưởng thức loại chè này ngon nhất phải kể đến phố người Hoa ở quận 5, trên những con đường như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, khu Thuận Kiều...
Chén chè mè đen nóng hổi được bán trong phố người Hoa từ 8.000 đến 15.000 đồng một chén. Ảnh: Đan Thảo
|
Lê Thương - Thảo Nghi
0 Chia sẻ..:
Đăng nhận xét