Cách làm mứt gừng thơm lừng cho ngày Tết
Nhâm nhi từng miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay, ấm nóng trong những ngày đầu xuân thật thú vị.
Chuyên mục Bếp Eva cập nhật tin tức Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, công thức chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo Nấu Ăn hay nhà bếp.
Cách làm mứt gừng tuy không khó nhưng đòi hỏi một chút tỉ mỉ.
Nguyên liệu:
- Gừng non
- Đường
- Chanh (dấm)
- Vani
Thực hiện:
Bước 1: Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.
Bước 2: Dùng dao thái gừng thành những lát thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).
Bước 3: Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước, đặt nồi lên
bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó chắt bỏ nước luộc gừng rồi
lại cho nước mới vào luộc. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 -3 lần hoặc
hơn tùy vào việc bạn muốn miếng mứt gừng cay nhiều hay ít. Vắt vào nồi
nước luộc gừng nước cốt của 1 quả chanh ở lần luộc cuối cùng để gừng
được trắng hơn.
Bước 4: Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị
chua của chanh. Sau đó đem ướp gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng
khoảng 500gr đường. Có thể để cho đường tan hoàn toàn rồi mới sên gừng
thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi sên
luôn cũng được.
Bước 5: Cho gừng và cả nước đường ướp gừng vào chảo
(nếu ướp đường chưa tan hoàn toàn thì khi cho gừng và cả đường vào chảo
nên cho thêm vào chảo chút xíu nước). Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi
thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.
Bước 6: Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì
hạ lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh
bám trắng vào gừng. Nhỏ vào chảo vài giọt vani, tiếp tục đảo thêm 1-2
phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo
trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.
Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần.
Nguyên liệu:
- Gừng non
- Đường
- Chanh (dấm)
- Vani
Bước 1: Gừng chọn củ non hoặc củ bánh tẻ cho đỡ xơ và cay (củ gừng bánh tẻ là củ không quá non mà cũng không quá già). Rửa sạch đất cát bám vào củ gừng, sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với mứt gừng cho ngày Tết thêm ấm áp!
Mứt Tết ngon tại Bếp Eva:Mứt gừng dẻo |
Mứt xoài dẻo |
Mứt dừa nhiều màu |
Mứt dứa dẻo |
Mứt khoai lang |
Mứt dừa non |
Theo Thùy Nguyễn (Khám phá)
Mức gừng trắng và ngon quá, cảm ơn bạn đã chia sẻ món ngon.
Trả lờiXóa------------------------------------
Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn
Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
Thông Tin:Lịch bay Vietjet Air đường bay Sài Gòn đi Vinh
Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn
Tuyệt cú mèo. Cám ơn bạn đã chia sẻ cách hướng dẫn hữu ích thế này với mọi người.
Trả lờiXóa------------------------------------
Truyền hình số HD - Xem tivi hơn 50 kênh miễn phí thuê bao tháng.
Chuyên phân phối: Dau thu DVB T2 chính hãng VTV, VTC, LTP...
Đầu thu nhiều người quan tâm: Dau thu DVB T2 VTC T201