Text Widget

10:27
1

Thơm lạ Chả bò thì là hay Giò bò

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là Tết, bạn đã có kế hoạch chuẩn bị Tết thế nào rồi? Bên này chắc tớ cũng không có gì nhiều nhưng hôm nay tớ xin được giới thiệu với cả nhà một món ăn lạ mà quen, ăn vào dịp Tết cũng được mà chẳng phải là Tết cũng không sao hihi… Đó là món “Chả bò thì là”.

Nói thật ra là sang đây tớ được một người bạn gợi ý mới biết tới món này. Sau khi đã thành công khi làm xong món giò/ chả lụa, lấn sân sang cả chả quế, chả cốm, chả/ giò gà thì được người bạn gợi ý là hãy tiến tới Chả bò thì là. Món này nghe với tớ rất lạ vì từ xưa tới nay tớ chỉ mới ăn giò bò (chả bò), chứ chưa bao giờ biết tới món này cho thêm thì là vào. Ấy vậy đó lại là một món chả rất hấp dẫn với mùi thơm của thì là, hành lá, chút cay nồng của hạt tiêu sọ.
Chả bò thì là - lạ mà quen
Chả bò thì là – lạ mà quen
Nếu ai không có thì là thì có thể dùng công thức này để tự làm giò bò (chả bò) cũng rất ngon. Cách gói giò/ chả để hấp cho đẹp mắt tớ cũng đã trình bày rất kĩ ở bài Kinh nghiệm gói giò/ chả lụa. Mời cả nhà tham khảo nhé!
Món này thật ra tớ lại hay làm vào mùa hè với hai lý do. Thứ nhất, mùa hè tớ trồng được thì là đầy vườn nên tha hồ hái và làm món chả bò thì là này. Bình thường thì là (dill) mua ở chợ Mỹ rất đắt, mua ở chợ châu Á thì mãi mới đi được một lần và thật ra cũng không phải quá rẻ. Tự trồng được thì là tươi ngon cho món này là số 1 rồi ^^. Thứ hai, chả hiểu sao đợt hè tớ cảm giác thì bò cũng hay sales nhiều hơn, nhất là loại thịt bò beef chuck (chỗ thịt bò có dính mỡ thường người ta dùng để nướng). Dịp Tết này mà gặp được đợt giảm giá thịt bò thì tớ sẽ làm giò bò (chả bò) :D Cả nhà cũng thử xem nhé ;)
  1. Nguyên liệu:
  • 5 lb (khoảng 700 grams) thịt bò. Tớ dùng loại bò beef chuck, là phần thịt vai bò cũng có pha chút mỡ như thịt vai lợn. Phần thịt này làm có chút mỡ thì giò/ chả sẽ mềm và không bị cứng. Nếu cả nhà không chọn được chỗ bò nào có mỡ như beef chuck thì ở phần dầu ăn có thể thêm lượng dầu ăn nhiều hơn.
  • 3 Tablespoons nước mắm ngon
  • 7 Tablespoons nước lọc
  • 5 Tablespoons dầu ăn
  • 2 teaspoons đường
  • 3 teaspoons bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
  • ½ gói bột nổi Alsa (hoặc 1.5 teaspoons double baking powder)
  • 1 Tablespoon tiêu sọ
  • ½ cup thì là và hành tươi thái nhỏ (khoảng 1 bát con)
  1. Cách làm: Cách làm hoàn toàn tương tự ở những bài trước. Nếu ai chưa làm thử xin mời cả nhà tham khảo thêm nhé. Đặc biệt cách nướng chả bò thì là khá giống chả quế.
  • Đầu tiên, rửa sạch thịt bò, thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn (hơn dạng thịt băm một chút). Sau đó, cho vào hộp hoặc túi đựng thức ăn rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng hoặc cho tới khi miếng thịt bắt đầu đông lại thành đá.
    Rửa sạch, cắt thái miếng và xay thịt bò lần 1
    Rửa sạch, cắt thái miếng và xay thịt bò lần 1
  • Trong lúc đó, cho hạt tiêu vào chảo rang ở lửa vừa nhỏ (med-low) cho tới khi tiêu thơm là được. Đừng rang lửa lớn tiêu cháy mà mất thơm nhé cả nhà. Sau đó có thể dùng chày cối giã vỡ hạt tiêu hoặc như tớ không có thì dùng đồ lăn bột (hoặc chai thủy tinh) lăn ấn mạnh hạt tiêu để cho hạt tiêu vỡ là được.
    Rang hạt tiêu chín thơm và đập dập
    Rang hạt tiêu chín thơm và đập dập
  • Khi thịt bò đã đủ lạnh, bật lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C). Pha các nguyên liệu: mắm, nước, dầu ăn, đường, bột ngô/bột khoai tây, bột nổi Alsa vào một cái khay hoặc bát lớn. Cắt miếng thịt dã hơi đông đá thành miếng nhỏ cho vào trộn cùng các nguyên liệu.
    Pha gia vị rồi cắt thịt đã đông đá vào trộn đều để chuẩn bị xay lần 2
    Pha gia vị rồi cắt thịt đã đông đá vào trộn đều để chuẩn bị xay lần 2
  • Chia phần thịt trộn thành 2 phần và xay khoảng 1 phút cho tới khi thịt nhuyễn như giò sống. Cho 2 phần thịt đã xay nhuyễn vào xay chung cùng nhau 1 lần nữa cho đều.
  • Tiếp đến, trộn đều thì là, hành tươi thái nhỏ và tiêu đã được đập dập vào phần giò đã xay xong. Tới bước này, nếu ai làm giò bò/ chả bò bình thường thì có thể bỏ qua thì là/ hành tươi nhé.
    Trộn thì là, hành lá và hạt tiêu đều với giò sống
    Trộn thì là, hành lá và hạt tiêu đều với giò sống
  • Nhanh chóng cho toàn bộ phần giò sống đã trộn đầy đủ gia vị vào khay nướng. Lần này tớ dùng khay nướng tròn và quết 1 lớp dầu lên bề mặt để khi nướng có được lớp phía trên vàng đẹp. Nướng khoảng 30 – 40 phút hoặc cho tới khi chả chín và có bề mặt vàng đẹp là được. Thỉnh thoảng khoảng 10 phút kiểm tra nếu chả nở phồng to quá thì dùng dao nhọn xiên qua để hơi được thoát và chả không bị nở nứt bề mặt nhé cả nhà.
    Cho giò sống vào khay nướng và vào lò nướng chín vàng
    Cho giò sống vào khay nướng và vào lò nướng chín vàng
  • Lấy ra khỏi lò, để nguội chừng 15 phút rồi lấy giấy bạc bọc khay chả lại và để nguội hẳn. Làm như vậy chả sẽ không bị khô cả nhà ạ.
Chả bò thì là ăn thơm mùi thịt bò, thỉnh thoảng lại thấy cay nồng với chút tiêu sọ, và đặc biệt cảm thấy tươi mới với chút thì là và hành tươi. Chấm kèm chút mắm, ăn với cơm hay bánh mỳ đều ngon. Hoặc cứ thế ăn không mà chẳng cần thêm thắt gì cả bởi sự hấp dẫn nằm ngay trong từng miếng chả bò thì là rồi.
Hấp dẫn nằm ngay trong từng miếng Chả bò thì là
Hấp dẫn nằm ngay trong từng miếng Chả bò thì là
Nếu ai không thích ăn kiểu chả nướng thì có thể gói phần giò sống và đem hấp là có món giò bò thơm ngon tuyệt vời rồi đấy cả nhà ơi ^^ Riêng tớ lại mê món này vì ăn xong lại nhớ vườn rau mùa hè hihi :”>
Chà bò thì là - dai thơm hấp dẫn
Chà bò thì là – dai thơm hấp dẫn


1 Chia sẻ..:

  1. Bài viết hữu ích! Cám ơn bạn đã chia sẻ.
    ------------------------------------
    Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

    Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
    Giá vé máy bay VietJet Air từ Tp.HCM đi Đà Nẵng
    Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    Trả lờiXóa