Xuyến xao bánh ngào xứ Nghệ
Bao
giờ cũng vậy, mỗi dịp sum vầy mẹ lại làm món bánh ngào cho anh em tôi
thưởng thức. Bánh ngào mang đậm hương vị của bột nếp, đậu xanh và mật
mía, là thứ đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ.
Cũng
chẳng biết tên gọi bánh ngào có nguồn gốc từ đâu mà từ khi sinh ra, tôi
đã bị hương thơm của món bánh này làm cho mê hoặc. Hễ nhắc đến bánh
ngào là những đứa con xa quê chúng tôi lại nhớ tới vị ngon, ngọt khó
quên.
Để
làm món bánh ngào, trước hết phải chọn được loại bột nếp thật thơm.
Bánh ngào có thể làm nhân ngọt bằng đậu xanh hoặc nhân mặn với thịt, mộc
nhĩ.
Vui
nhất trong khâu làm bánh ngào chính là lúc nặn bánh. “Véo” một phần bột
trong tay, dát ra cho đều và đặt nhân đậu xanh hoặc nhân thịt vào giữa.
Bánh trắng tinh, xinh xắn nằm vỏn vẹn trong lòng bàn tay khiến nhiều
đứa trẻ cứ đòi giữ lấy để ngắm mãi. Bánh nặn càng tròn bao nhiêu thì khi
nấu, bánh sẽ phồng được nhiều hơn.
Khâu
chế biến bánh đã hoàn thành và chờ được lên bếp. Đặc biệt, bánh ngào
phải nấu với mật mía vừa ngọt, vừa thơm mới đúng vị. Khi thả những chiếc
bánh vào nồi mật mía đun sôi trên bếp, những chiếc bánh như chao đảo
giữa làn sóng của thứ mật ngọt lịm. Bánh sôi khoảng 7 - 10 phút là có
thể tắt bếp.
Nhưng
nếu bánh ngào không có gừng thì sẽ không thể cảm nhận được hết độ ngon
của bánh. Chỉ cần vài miếng gừng đập nhỏ cho vào nồi bánh khi vừa tắt
bếp, hương thơm của bánh sẽ lan tỏa khắp nhà làm ai cũng thèm.
Khi
thưởng thức món bánh ngào, cắn một miếng qua lớp bột nếp mềm dẻo, chạm
phải lớp đậu xanh dậy mùi thơm, cảm nhận vị ngọt của mật mía, xuýt xoa
hơi cay của gừng, tất cả như quyện vào nhau tạo nên một hương vị không
thể nào quên.
Người
ta nói dân miền Trung chúng tôi thường ăn cay, ăn mặn nhưng có lẽ phải
thêm cả vị ngọt nữa mới đủ, bởi hương vị bánh ngào cũng ngọt ngào như
tình cảm của quê hương gửi trọn trong từng món ăn mà dù đi xa cũng không
bao giờ quên.
0 Chia sẻ..:
Đăng nhận xét