Text Widget

14:37
0



  1. 1.      Mứt dừa:
Nguyên liệu: Dừa (chọn dừa không quá già hoặc quá non), đường trắng, vanilla
Cách làm: Dừa gọt bỏ vỏ lụa, thái sợi, rửa sạch rồi ngâm vào nước. Nấu nước sôi, bỏ dừa vào trụng nhanh. Vớt ra, rửa sạch, để ráo. Lúc này cứ 1kg dừa thì 1kg đường.

Cho dừa vào, rắc đều đường lên trên. Chỉ nên rắc 1/3~1/2 chỗ đường thôi. Để đó trong vòng khoảng 12h cho ngấm, rồi lại rắc đường tiếp cho tới hết.
Bắc nồi lên bếp, sên tới khi đường kéo chỉ thì cho vanilla vào, đảo đều. Tắt bếp, đảo tới khi đường khô, bám xung quanh miếng mứt là được Để nguội, cho vào túi hoặc lọ kín.
Cách làm mứt ngày Tết
Để được trong vòng 3~6 tháng nếu làm đúng các qui trình trên.
Yêu cầu: 
Cách làm mứt ngày Tết
Miếng dừa vừa đủ ngọt, đường phủ một lớp bột trắng ngoài miếng mứt.
Miếng mứt không bị chuyển màu ngà vàng, hoặc ướt
  1. 2.      Mứt xoài dẻo
Mứt xoài nghe có vẻ lạ phải không các bạn, Tết này các bạn thử làm xem nhé. Ngon lắm đấy !
Nguyên liệu : Xoài xanh, đường, muối để trụng xoài
Cách làm mứt ngày Tết
Cách làm :Xoài gọt bỏ vỏ xanh cắt khúc khoảng ngón tay. Rửa lại với nước lạnh.
Cách làm mứt ngày Tết
Bắc nồi nước sôi pha với khoảng 1 muỗng canh muối hạt luộc xoài độ chừng 1 phút thì vớt ra rửa qua nước lạnh và ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút. Vớt ra rổ cho váo nước.
Cách làm mứt ngày TếtCách làm mứt ngày Tết
Cân xoài và đường cứ 100g xoài thì 80g đường cát. Trộn và chờ cho đường tan. Cho thêm chút nước cho ngập mặt xoài bắt lên bếp sên mứt với lửa riu riu cho tới khi cạn nước đường.
Cách làm mứt ngày Tết
Cách làm mứt ngày Tết
Nếu các bạn thấy nước gần cạn mà xoài vẫn chưa thấm thì tắt bếp, để nguội và sau đó bật lại bếp là sên mứt tiếp. Cho lên vỉ chờ nguội và ráo. Khi này mứt không còn màu trắng nhạt của xoài nữa mà thay vào đó là màu vàng nhạt và trong.
Cách làm mứt ngày Tết
Cách làm mứt ngày Tết
Lăn qua đường cát và gói vào giấy kiếng. Hay để nguyên trong dĩa. Mứt xoài dẻo dẻo chua chua thơm mùi xoài, lạ lạ mà ngon.
  1. 3.      Mứt cà rốt
Nguyên liệu:
 - 1kg cà rốt loại củ lớn, da nhẵn, đỏ tươi
- 600g đường
- 3 bát nước vôi trong
- Bột Vanilla
cách làm mứt ngày Tết
Cách làm:
- Cà rốt nạo sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc hình bông hoa hơi dày một chút rồi ngâm nước vôi trong khoảng 2-3 giờ, sau đó rửa sạch.
- Chần cà rốt qua nước sôi, vớt ra để ráo.
- Ướp cà rốt với đường trong 2 giờ, đến khi đường tan thành nước.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng già, cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun nhỏ lửa, dùng đũa to đảo thật đều tay.
- Tới khi đường quyện lại, cho vanilla vào, đảo đều tới khi đường bám vào bề mặt miếng cà rốt tạo thành lớp bột màu trắng là được.
Cách làm mứt ngày Tết
Yêu cầu:
- Cà rốt vẫn giữ được màu vàng cam
- Miếng mứt phải khô, khi ăn thấy dai dai, không quá ngọt.
4. Mứt dứa
Nguyên liệu: Thơm (dứa), đường, bột vani, vải màn
Cách làm : Gọt vỏ thơm và cắt sợi. Dùng vải màn để lọc bớt nước (phần nước bạn đừng bỏ đi, ta có thể thêm gừng và viên đá để tận dụng làm nước giải khát)
Cân thơm để xác định số đường. Số lượng đường sẽ bằng ½ của thơm. Trộn thơm với đường. Xào mứt trên nhiệt độ trung bình đến khi mứt đặc lại, thêm bột vani. Bắt xuống để nguội rồi lấy giấy bọc lại.
Lưu ý: Nấu nhỏ lửa để giũ màu vàng tươi của thơm
  1. 5.      Mứt dừa cacao
Nguyên liệu:
- Cùi dừa: 1 kg
- Đường trắng: 400 gr
- Sữa đặc có đường: 300 gr
- Cacao (hoặc cà phê): 2 thìa cà phê
cách làm mứt ngày Tết
Thực hiện:
Bước 1: Dừa chọn quả bánh tẻ (không già mà cũng không non) làm mứt sẽ ngon hơn. Cùi dừa đem về rửa sạch rồi dùng dụ cụ nạo củ quả nạo cùi dừa thành sợi mỏng.
cách làm mứt ngày Tết
Bước 2: Cùi dừa đem rửa với nước khoảng 3-4 lần, vừa rửa vừa bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu. Sau khi rửa xong thì vảy nhẹ cho cùi dừa ráo bớt nước.
cách làm mứt ngày Tết
Bước 3: Ướp lượng đường và sữa đặc có đường ở trên với cùi dừa trong vài tiếng cho đường tan hết, thi thoảng lại đảo đều một lần (cho sữa vào sẽ làm cho món mứt của chúng ta rất thơm mà không cần dùng tới vani để làm thơm mứt).
cách làm mứt ngày Tết
Bước 4: Chia chỗ cùi dừa ra sên làm 3 - 4 lần (tùy thuộc vào việc dùng chảo to hay nhỏ). Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi nước đường sôi thì hạ lửa đun liu riu.
cách làm mứt ngày Tết
Bước 5: Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục (nếu muốn dừa có vị cacao thì đến đây chúng ta rắc vào chảo một ít bột cacao).
cách làm mứt ngày Tết
Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì nhấc xuống. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.
  1. 6.      Mứt cà chua bi
Nguyên liệu:
cách làm mứt ngày Tết
- Cà chua bi: 1 kg
- Đường trắng: 400-500 gr
- Muối: 30 gr
- Chanh: 1/2 quả
- Nước vôi trong: 2 lít
Cách làm:
cách làm mứt ngày Tết
Bước 1: Cà chua bi chọn những quả vừa chín tới, còn độ rắn nhất định, chưa bị chín mềm quá. Dùng tăm, dĩa hay kim nhọn châm lên các quả cà chua, mục đích giúp cho vỏ cà chua không bị vỡ nát khi sên.
 cách làm mứt ngày Tết
Bước 2: Hòa tan muối với khoảng 2 lít nước rồi cho cả chua vào ngâm trong 1h. Sau đó vớt cà chua ra, tráng qua 1 lượt nước rồi tiếp tục ngâm cà chua với nước vôi trong từ 6-8h nữa. Nước vôi trong làm cho cà chua cứng hơn, sau khi sên xong mứt sẽ có độ dẻo.
cách làm mứt ngày Tết
Bước 3: Sau khi ngâm xong, các bạn lại vớt cà chua ra, cần xả sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi nồng của vôi (nếu có) rồi rắc đường vào ướp cà chua.
cách làm mứt ngày Tết
Bước 4: Khi đường đã tan gần hết, các bạn đổ cà chua vào chảo rồi bắc lên bếp sên nhỏ lửa. Lúc này cà chua rất mềm, vì vậy các bạn chú ý đảo thật nhẹ tay hoặc thỉnh thoảng cầm cán chảo lắc qua lắc lại đế đường ngấm đều. Vắt nước cốt chanh vào chảo mứt cà chua bi, nước cốt chanh có tác dụng ngăn hiện tượng lại đường.
Cách làm mứt ngày Tết
Bước 5: Đến bước này, nếu thích ăn mứt kiểu dẻo dẻo một chút thì các bạn chỉ cần sên đến khi cạn đường là được.
cách làm mứt ngày Tết
Còn nếu thích ăn miếng mứt có độ dai dai thì sau khi đường cạn, các bạn nhẹ nhàng trút mứt ra khay có lót sẵn giấy bạc, dàn đều rồi cho vào lò sấy trong 1h ở nhiệt độ 100 độ C. Khi mứt khô mặt, lấy mứt ra, đợi mứt thật nguội mới đựng mứt vào các hộp, lọ (tốt nhất là lọ thủy tinh).
Cách làm bánh
2.1 Bánh flan bí ngô
Cách làm bánh
Nguyên liệu
- Một trái bí ngô (Nên chọn bí ngô hồ lô vì loại bí này dẻo và thơm hơn loại bí ngô thông thường nhiều) và thêm một miếng bí nhỏ khác nữa;
- 100ml sữa tươi không đường;
- Chỉ 3 muỗng cà phê đường;
- 1 ống vani (nhưng chỉ dùng một ít thôi nhé );
- Sử dụng 2 trứng gà ta (tỷ lệ trứng sữa nếu làm bằng trứng gà công nghiệp là 1 trứng: 100ml sữa nhưng sẽ không ngon và màu sắc không đẹp như trứng gà ta rồi
Cách làm:
- Rửa và gọt vỏ miếng bí ngô nhỏ cắt thành hình vuông (không nên cắt hình tam giác để khi luộc không bị vỡ);
- Luộc phần bí trên với sâm sấp nước và khoảng 1/3 muỗng cà phê đường. Luộc sao cho không quá mềm để khi đổ vào flan sẽ không bị nát;
- Đối với phần trái bí hồ lô thì cắt ngang hoặc kiểu phần gần cuống rồi móc sạch ruột, rửa sạch và đem hấp cách thủy khoảng 13 phút;
- Đập trứng ra chén và trộn với sữa, 45g đường còn lại, 1 ít vanivà đánh đều. Sau đó, dùng rây lượt hỗn hợp qua 1 lần.
- Bỏ bí thái nhỏ và hỗn hợp trên vào quả bí đã hấp;
- Sau đó đem chưng cách thủy, lâu lâu mở nắp một lần để nước trên nắp không chảy vào bí, nếu có dùng muỗng nhỏ hớt nước trên bề mặt. Canh đến khi thấy bề mặt đặc lại là vừa;
- Để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho đến khi lạnh đều trái bí thì sẽ tuyệt ngon đó.
Chúc bạn thực hiện món flan bí ngô thật ngon để chiêu đãi bạn bè dịp Tết Nguyên Đán này nhé!
2.2. Bánh Mousse dưa hấu
Cách làm bánh
Nguyên liệu:
- Dưa hấu (bỏ hạt) xay nhuyễn: 1 tách
- Nước chanh: 2 muỗng canh
- Đường: ½ tách
- Kem lạt (heavy cream): 400 ml
- Bột gelatine: 2 muỗng canh
- Yogurt: 100 ml
- Sô cô la chip: 50gr
- Sô-cô-la trắng: 50gr
- Bột thực phẩm màu xanh và đỏ: 1 ít
- Khuôn tròn
Cách làm:
- Nấu sôi nước dưa hấu với đường khoảng 10 phút, lửa nhỏ
- Đánh nổi kem lạt
- Hòa bột gelatine với ít nước rồi chưng cách thủy cho tan. Sau đó cho gelatine vào nước dưa hấu
- Tiếp tục đánh nổi kem cùng với nước chanh, yogurt, sô-cô-la chip và bột màu đỏ
- Sô-cô-la trắng pha với bột màu xanh tạo thành vỏ dưa hấu, sau đó bọc vào khuôn tròn để làm vỏ
- Cho phần hỗn hợp kem, nước dưa hấu vào khuôn để làm phần nhân
- Giữ lạnh cho bánh đông lại.
- Trang trí trên mặt bánh bằng những hạt dưa sô-cô-la chip.
2.3.Bánh quế:
Bánh quế luôn là một thực phẩm yêu thích của người lớn, đặc biệt là với các em bé. Bởi vì ngoài có hình dáng hấp dẫn, những chiếc bánh quế còn có hương vị thơm ngon và quyến rũ.
Cách làm:
Thành phần:
- 1-2 quả trứng gà
- 1 chén bơ (tôi đã sử dụng 1/2 cốc sữa chua tự chế pha trộn với 1/2 chén nước)
- 1 chén bột mỳ
- 2 muỗng canh đường (bạn có thể cho nhiều đường hoặc ít đường tùy theo khẩu vị thích ngọt hay không thích ngọt của bạn)
- 1/2 muỗng canh bột baking powder
- 1/2 muỗng cafe baking soda
- 1/2 muỗng cafe muối
- 2 muỗng canh dầu ăn (sử dụng dầu ô liu)
Thực hiện:
Nếu nhà bạn có một chiếc máy đánh trứng thì bạn nên bỏ tất cả các thành phần trên vào máy và cho máy chạy với tốc độ cao trong 1-2 phút. Nếu không có chiếc máy đánh trứng, bạn chỉ cần hòa trộn chúng vào một chiếc bát và đánh chúng bằng tay.
Cách làm bánh
1. Đầu tiên cho trứng vào một chiếc bát
Cách làm bánh
2. Cho tiếp 1 chén bơ hoặc 1/2 cốc sữa chua tự chế pha trộn với 1/2 chén nước
Cách làm bánh
3. Đổ lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bột mỳ
Cách làm bánh
4. Cho thêm bột baking powder và baking soda
Cách làm bánh
5. Thêm chút muối
Cách làm bánh
6. Và một chút dầu ô liu
Cách làm bánh
7. Trộn hỗn hợp bằng máy đánh trứng trong khoảng 2 phút ở tốc độ cao hoặc lâu hơn nếu để ở tốc độ thấp. Sau đó đặt riêng hỗn hợp bột đã trộn đều sang một bên.
Cách làm bánh
8. Bây giờ bạn cần phải đánh lòng trắng trứng cho đến khi chúng cứng.
Cách làm bánh
9. Cứ tiếp tục đánh lòng trắng trứng cho đến khi chúng tạo thành một bọt kem mềm.
Cách làm bánh
10. Bỏ lòng trắng trứng vừa đánh mềm lên trên hỗn hợp bột mỳ lòng đỏ trứng một cách nhẹ nhàng.
Cách làm bánh
11. Mang khuôn làm bánh quế (khuôn bánh ngọt nhỏ giòn làm bằng bột nhão có hoa văn hình vuông trên bề mặt) và bật cho đến khi khuôn nóng.
Cách làm bánh
12. Thêm khoảng 1/4 đến 1/2 chén bột đổ trên khuôn bánh tùy thuộc vào kích thước của khuôn bánh. Loại bỏ những chỗ bị cháy nâu đen trên khuôn bánh. Thời gian nướng bánh mất khoảng 3 phút.
Cách làm bánh
2.4.           Bánh nhân mật ong
Món bánh này ngon và dễ làm. Tết này, trổ tài để mời cả gia đình và bạn bè cùng thưởng thức bạn nhé!
Cách làm bánh
Nguyên liệu:
115g bơ không ướp muối
1 chén bột mì
½ muỗng cà phê bột nướng
1/8 thìa cà phê muối
3 quả trứng, ở nhiệt độ phòng
100g đường trắng
1 muỗng canh mật ong tốt
½ muỗng cà phê bột vỏ chanh nghiền
1 muỗng cà phê vani tinh khiết
Cách làm
Trước tiên, làm tan bơ. Trong bột bát nhỏ, cho bột mì, bột nở, muối vào trộn đều.
Trong máy trộn điện, cho trứng, mật ong, đường vào trộn ở tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp tăng gấp 3, bông lên. Thêm vỏ chanh nghiền và vani vào trộn đều cùng.
Cho một lượng nhỏ hỗn hợp bột với trứng và đánh đều cho mịn. Cho hỗn hợp bột trứng trứng và bơ đánh đều cho tan chảy. Sau đó cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút.
Làm nóng lò nướng, chuẩn bị khay nướng có khuôn bánh khoảng 12 cái. Rắc một ít bột mì lên trên mỗi khuôn để chống dính.
Múc bột cho vào khuôn và nướng tầm 10-15 phút cho đến khi bánh thơm và vàng đều là được.
Bỏ khay nướng ra ngoài, để bánh nguội và bày ra đĩa. Món này thưởng thức cùng ly trà ấm thì cực kì ngon.
Bạn cũng có thể ăn ngay hoặc cho vào lọ đựng lưu trữ trong vòng 2-3 ngày. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
2.5.           Bánh nhãn
Cách làm bánh
Những viên bánh tròn, thơm, giòn ngon khiến ngày Tết của bạn thêm thú vị.
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 200 g
- Trứng gà: 3 quả
- Đường cát: 100 g
- Dầu ăn
Cách làm bánh
Cách làm
Trứng gà đập ra bát tô rồi đánh tan. Lọc bột nếp qua một cái rây để bột được mịn. Lắc lắc nhẹ để bột lọt qua rây xuống sao cho đều. Dùng muôi gỗ trộn đều bột với trứng cho tới khi bột mềm, mịn, dẻo.
Chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau rồi cán dày khoảng 3 mm. Cắt bột thành những hạt vuông nhỏ cỡ ½ đốt tay. Sau đó viên tròn lại. Làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Đun dầu ăn sôi lên rồi thả từng viên bột vào rán. Chỉ nên rán lửa sôi nhỏ và ngập bột để bánh nở dễ dàng. Khi bánh vàng vớt ra qua một lớp giấy thấm dầu.
Khi rán xong đặt chảo lên bếp cho đường vào sên. Sau đó đổ một chút xíu nước vào để đường tan chảy. Cho bánh vào đảo nhanh tay đến khi đường bám vào bánh.
Vớt bánh ra khay thưởng thức nóng hay nguội đều ngon. Mùi bánh nhãn thơm độ ngọt vừa phải, ăn hoài không chán bạn nhé.
     2.6. bánh quy bơ hình trái tim
Cách làm bánh
Nguyên liệu:
- 260g bột mỳ
- 225 bơ không ướp muối, để ở nhiệt độ phòng
- 60g chén đường
- 1 muồng cà phê vani
- ¼ muỗng cà phê muối
- 180g sô cô la đen tan chảy
Cách làm:
Cách làm bánh
Bước 1: Cho bơ và đường vào bát (1) rồi trộn lên bằng phới với tốc độ vừa phải (2) trong khoảng 3 phút cho tới khi hỗn hợp nhuyễn và mịn (3). Thêm vani và trộn chậm lại. Cho muối và bột mỳ (4) vào rồi trộn tiếp đến khi hỗn hợp hoàn thiện (5). Dùng tai nén bột vào một cái đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ (6).
Cách làm bánh
Bước 2: Dùng trục cán bột cán dẹt bột với độ dày 0,5cm. Dùng khuôn hình trái tim cắt bánh.
Cách làm bánh
Bước 3: Đặt các miếng bánh lên khay đã lót giấy thấm dầu. Cho khay bánh vào tủ lạnh khoảng 15 phút để giữ hình dạng của bánh khi nướng.
Bước 4: Nướng bánh trong lò đã nóng sẵn ở nhiệt độ 170oC (340oF) từ 13 – 15 phút. Chuyển bánh ra giá để bánh nguội hoàn toàn.
Cách làm bánh
Bước 5: Khi các bánh đã nguội, làm tan chảy sô cô la trong một cái nồi hơi
Cách làm bánh
Bước 6: Nhúng phần đuôi bánh vào sô cô la tan chảy, rồi đặt bánh lên trên khay đã có lót giấy thấm dầu.
Cách làm bánh
Bước 7: Khi bạn đã nhúng xong tất cả các bánh vào sô cô la, cho khay bánh vào tủ lạnh khoảng 10 phút cho đến khi sô cô la đông cứng. Vậy là món bánh quy bơ hình trái tim đã hoàn thành, bạn chỉ việc thưởng thức nó với trà nóng thôi.



0 Chia sẻ..:

Đăng nhận xét