So với món ăn Nhật Bản, Hàn Quốc thì ẩm thực Thái mới chỉ nổi lên vào thời gian gần đây. Vài năm trước, nổi tiếng nhất phải kể đến món lẩu Thái tôm chua cay kinh điển hay món bún Tom Yum (nấu từ nước tôm và nấm; “Tom" nghĩa là đun sôi và "Yum" nghĩa là món chua cay). Các món Thái khác như chè Thái, xôi Thái, gỏi miến Thái Lan… cũng được nhiều người biết đến nhưng không rộ lên thành trào lưu gây sốt.
Giờ đây, để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách, nhiều hàng ăn mang dấu ấn Thái đã mọc lên, kèm theo những thực đơn phong phú đến bất ngờ, từ đồ ăn nhẹ cho tới những món ăn chính.
Trà sữa Thái
Thay vì món trà sữa Đài Loan đã xuất hiện từ khá lâu ở Hà Nội, vài tháng trở lại đây, trà sữa Thái rộ lên như một món đồ uống sành điệu được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Trà sữa Thái có màu xanh rất đẹp mắt, được ví von như một “chàng hoàng tử thảo mộc” thu hút mọi ánh nhìn.
Trà sữa Thái có màu xanh rất đẹp mắt, được ví von như một “chàng hoàng tử thảo mộc” thu hút mọi ánh nhìn. Cốc trà luôn thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ từ lá trà, khi uống, cho cảm giác gần giống trà xanh nhưng vị trà nhẹ hơn.
Nếu tìm hiểu về nguyên liệu và thử thưởng thức một lần, bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi thức uống này lại tạo nên cơn sốt tại Việt Nam. Cốc trà luôn thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ từ lá trà, khi uống, cho cảm giác gần giống trà xanh nhưng vị trà nhẹ hơn. "Beo béo, man mát nhưng không ngấy" là mô tả của các thực khách khi nếm món trà này.
Cốc trà sữa vị thảo mộc thể hiện sự tinh tế của người Thái khi khéo léo kết hợp một số loại thảo mộc như hồi, thảo quả, đinh hương...
Cốc trà sữa vị thảo mộc thể hiện sự tinh tế của người Thái khi khéo léo kết hợp một số loại thảo mộc như hồi, thảo quả, đinh hương... cùng với hương vị đặc trưng của trà. Một cốc trà Thái được pha chế khá đơn giản, giá dao động từ 25.000 - trên dưới 40.000 đồng/cốc. Trà sữa Thái nhanh chóng trở thành thức uống mới trong menu của nhiều quán cafe, nhà hàng.
Kem xôi dừa Thái Lan
Nói đến kem dừa, chắc hẳn không ai là không biết tới những viên kem tròn mát, được đựng trong một nửa quả dửa, bên trên bỏ lên một chút cùi dừa, lạc băm.... Tuy nhiên, đó là món kem dừa truyền thống của Việt Nam, xuất hiện cũng đã khá lâu. Món kem xôi dừa của Thái về hình thức thì không khác gì món kem dừa truyền thống. Chỉ khác ở chỗ, trong nửa trái dừa là một phần xôi nếp được nấu cùng lá dứa, hoặc nước cốt dừa…
Xôi rất mềm mịn, dẻo dai còn bên trên là kem dừa, với hai màu sắc chủ yếu là xanh và trắng. Trang trí bên trên có dừa bào sợi nhỏ, rắc thêm một chút dừa khô, thạch, ốc quế…rất hấp dẫn.
Xôi rất mềm mịn, dẻo dai còn bên trên là kem dừa, với hai màu sắc chủ yếu là xanh và trắng (Ảnh: Internet)
Miếng đầu tiên bỏ vào miệng, vị kem ngọt nhẹ hòa quyện cùng miếng xôi mềm dẻo, thơm ngậy mùi dừa, đảm bảo sẽ đánh gục trái tim của rất nhiều người hảo kem. Giá cho một cốc kem xôi dừa này dao động từ 15.000 - 40.000 đồng.
Xôi ngọt - xôi xoài Thái
Xôi xoài Thái cũng có thể coi là một món tráng miệng vô cùng hấp dẫn, nói riêng với những ai chưa từng thử món này, đảm bảo bạn sẽ phải “chết mê chết mệt”. Với phần xôi được hấp nước dừa, giống như món kem xôi dừa. Chỉ khác ở chỗ, bên trên lớp xôi, được thay thế bằng miếng xoài to, vừa tươi, vừa thơm. Từng miếng xoài ngọt lịm, phủ một lớp cốt dừa béo ngậy, với một chút lạc, khi ăn tạo cảm giác rất mới lạ.
Món xôi xoài Thái có mức giá từ 20.000 đồng - 30.000 đồng
Để so sánh 2 món xôi xoài Thái, và món kem xôi thì rất khó để đưa ra kết luận. Nhiều chị em kiêng đồ ăn gây béo sẽ ưa thích món xôi xoài hơn, bởi món kem xôi, do đặc thù có 2 viên kem béo ngậy, thường cho cảm giác nhanh ngấy hơn.
Chè Thái
Chè Thái hẳn là món chè phổ biến nhất ở Hà Nội. Món này được ưa chuộng bởi vị chè thanh mát từ thạch và sương sa. Điểm độc đáo nhất để nhận dạng, đó là “sợi màu xanh” dai dai, dẻo dẻo được chế biến từ lá nếp, hoặc lá dứa.
Thực đơn chè Thái, có thể nói là vô cùng phong phú, không thua kém thực đơn chè cung đình Huế nổi tiếng của Việt Nam. Từ chè Thái truyền thống, chè Thái đen, chè Thái đậu đỏ, ngô, hoa quả…và đặc biệt là món chè Thái sầu riêng. Mỗi cốc chè có giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/cốc.
Bún Thái hải sản Tom Yum
Bún Thái hải sản là món ăn không quá mới với các tín đồ ẩm thực Hà Nội. Vị chua cay đặc trưng của nước dùng Tom Yum từ lâu đã được dân sành ăn tìm đến và yêu thích.
Bún Thái trứ danh Tom Yum (Ảnh: Internet)
Nói qua về nguồn gốc của bún Thái, mang âm hưởng từ món lẩu Tom Yum nổi tiếng. Nước lẩu chua cay là một trong những bí quyết hàng đầu đã làm nên danh tiếng của lẩu Thái Coca Suki. Nếu ai đã trót “phải lòng” món lẩu Thái này, chắc chắn không thể bỏ qua món bún hải sản này được.
Cách làm bún Thái hải sản không có gì quá lạ lẫm, nước dùng là nước lẩu, tôm được luộc, bóc vỏ đỏ au hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên, mực thái lát to bản, còn có thêm món rau ăn kèm, có thể là rau cải, hoặc rau cần…ăn kèm với bún.
Một bát bún đầy ắp có giá 30.000 đồng. Điểm quyết định hương vị của bún hải sản luôn là phần nước dùng chua cay, thế nên vị nước dùng của các quán cũng không hề giống nhau.
Gỏi miến hải sản Thái Lan (hay món Talay Woon Sen)
"Chua mà thanh, cay mà dịu" là mô tả gần sát nhất cảm giác khi thưởng thức món ăn này (Ảnh: Internet)
Gỏi miến hải sản Thái Lan thường được dùng như món khai vị. Một đĩa gỏi thường rất bắt mắt bởi sự pha trộn màu sắc của tôm đỏ, rau xanh, sắc trắng của mực, miến... Khi ăn, thực khách sẽ lập tức bị cuốn hút bởi vị gỏi rau gia vị thanh mát, vị ngậy, giòn của tôm, mực hòa lẫn trong vị chua cay của nước trộn đậm chất Thái Lan. "Chua mà thanh, cay mà dịu" là mô tả gần sát nhất cảm giác khi thưởng thức món ăn này.
Trong tiết trời mùa đông này, nếu đang phân vân không biết lựa chọn món ăn nào cho ngày cuối tuần, thì hãy cân nhắc thực đơn ẩm thực Thái tuyệt vời này nhé!
0 Chia sẻ..:
Đăng nhận xét