Bánh trôi tàu - món ngon mùa đông
Mùa
đông đến cùng những cơn gió lạnh và nhiệt độ xuống thấp cũng là lúc bạn
có thể thưởng thức rất nhiều món ăn chơi ngon miệng mà chỉ có trong
những ngày đông lạnh.
Trong
số những món ăn chơi ngày đông như bánh chuối, bánh khoai, chè xôi
nóng… thì không thể không nhắc đến món bánh trôi tàu. Tôi không nhớ lần
đầu ăn món bánh trôi ngon ngọt, nóng hổi thơm lừng mùi gừng, bùi bùi vị
lạc vừng, béo ngậy của nước cốt dừa từ khi nào nhưng phải công nhận món
quà ăn chơi này đã quyến rũ tôi suốt tuổi thơ cho đến hôm nay khi đã có
thể tự tay nấu bánh trôi tàu mời người thân cùng thưởng thức.
Vốn
là người hảo đồ ngọt nên hầu như các món ăn có đường đều cuốn hút tôi
đến kỳ lạ. Nên ấn tượng về lần đầu được ăn món bánh trôi tàu cùng bố
khiến tôi nhớ mãi không quên. Có thể là do món ăn quá ngon và cũng có
thể là do bố đưa tôi đi ăn.
Nhìn
bát bánh trôi bốc khói, tỏa mùi thơm của gừng của đường của cốt dừa,
tôi hoàn toàn không tưởng tượng được mùi vị của nó khi đưa lên miệng sẽ
thế nào? Nhưng quả là ngoài sức tưởng tượng, theo thói quen tôi múc một
thìa nước bánh đưa lên miệng mà trong lòng không khỏi thắc mắc là tại
sao nước bánh trôi lại có màu nâu như vậy? Cảm giác ngọt lịm của nước
bánh nóng dậy mùi gừng thơm trong khoang miệng khiến tôi thực sự bất
ngờ. Nhưng điều thú vị của món bánh này không chỉ dừng ở đó. Cảm giác
mềm dẻo nhưng không nát vỡ khi cắn vào viên bánh thơm bùi của bột nếp và
nhân đậu xanh hay nhân vừng đen khiến tôi hiểu rằng từ nay trong số
những món ăn tôi thích không thể thiếu món bánh trôi nóng hổi này được.
Từ
đó cứ mỗi dịp thu qua đông tới, khi các quán hàng bán chè thêm món bánh
trôi tàu vào thực đơn là bố mẹ lại đưa tôi cùng các em đi ăn. Khi lớn
hơn một chút, tôi đã biết được lý do vì sao mà nước bánh có màu nâu như
vậy qua lời của bác bán bánh. Để nước bánh có màu nâu, người bán hàng
thường dùng đường thẻ để nấu nước bánh.Tuy đường thẻ không được dùng
nhiều trong ẩm thực nhưng nó lại có công dụng rất tốt đối với sức khỏe
như tốt cho khí và máu, dạ dày hay giải trừ cảm lạnh… Khi kết hợp với
gừng tươi đâp dập trong nước bánh sẽ mang đến cho người ăn cảm giác ấm
nóng, thoải mái khi hít thở và làm cho cái rét lạnh của mùa đông như chỉ
thoảng qua.
Bạn có thể tìm thấy quán bánh trôi tàu trên nhiều con phố ở Hà Nội
vào mùa đông. Tuy bằng mắt nhìn có thể thấy món bánh trôi tàu ở quán
nào cũng như nhau nhưng chỉ khi thực sự thưởng thức mùi vị của nước bánh
ngọt sắc thơm lừng mùi gừng và viên bánh trôi dẻo mềm, bùi ngậy của bột
nếp, lạc vừng thì bạn sẽ biết món bánh trôi ở quán nào là ngon nhất.
Theo Depplus
0 Chia sẻ..:
Đăng nhận xét