Những món ngon Trà Vinh hút hồn du khách
Đến
với Trà Vinh ngoài những danh thắng, những di tích thì ẩm thực nơi đây
cũng là một trong những điểm thu hút thực khách đến với mảnh đất này.
Ẩm thực Trà Vinh mang hương vị đặc trưng của 3 dân tộc Kinh, Khơ me và Hoa.
1. Cháo ám
Cá lớn, mập, cắt ra từng khứa, đem luộc. Thịt được thái từng miếng cỡ bằng ngón tay rồi đem xào với mỡ hành. Sau đó, nước luộc cá được dùng để nấu cháo sao cho thật nhừ trong nồi đất lớn. Cháo phải thêm một củ hành nướng, tôm khô và khô mực nướng để nước ngọt và thơm. Cháo chín có thể cho cá vào. Trứng cá để riêng, được làm nhuyễn rồi mới đổ vào nồi. Bát cháo ám ăn đúng điệu không thể thiếu được các loại rau sống xắt nhuyễn, hành ngò, giá trụng và bánh tráng mè nướng giòn bóp vụn phủ lên trên. Giá một tô cháo ám từ 20.000 đến 25.000 đồng.
2. Bún suông
Bún suông Trà Vinh đậm đà hương vị của tôm
Món
ăn này làm từ bún, chả tôm tươi. Nước lèo dùng để nấu bún suông được
hầm từ xương heo, thêm mắm muối phù hợp để tạo vị ngon đậm đà. Một số
người còn cho thêm tôm khô hay mực khô để tăng thêm hương vị cho nồi
nước lèo. Ăn kèm với món bún này là bắp cải trắng bào xợi, hành, ngò,
nước chấm tương xay, chanh, ớt,…Mỗi tô bún suông có giá từ 15.000 đến
25.000 đồng.
3. Bánh canh Bến Có
Giống
như những món bánh canh khác, thành phần sợi bánh và nước súp quyết
định mùi vị, độ ngon của món ăn. Sợi bánh được làm từ bột gạo để làm
bánh trong, dai và hạn chế bị nở khi ngâm trong nước. Nước súp cũng
không quá cầu kỳ khi được nấu từ xương heo. Người dùng có thể kết hợp
bánh canh với giò heo, thịt nạc, thịt bắp, móng hay lòng... Ăn kèm là
chén nước mắm chanh ớt. Chính vị đậm đà của nước chấm nguyên chất như
cộng hưởng với các nguyên liệu làm cho món ăn dân dã này trở nên thơm
ngon, đậm đà hơn.
4. Bún nước lèo
Món
ăn gồm cá lóc, thịt heo quay, tôm và đặc biệt là mắm bò hóc cho vị mặn
nồng và hương thơm nức mũi. Bún được làm từ lúa mùa nên rất dai và ngọt.
Để tô bún đạt yêu cầu thì phải có rau ghép gồm giá sống, hẹ, bắp chuối.
Một tô có mức giá phải chăng từ 20.000 đến 25.000 đồng.
5. Chù ụ rang me
Chù ụ rang me có vị chua ngọt vừa ăn là món khoái khẩu của nhiều người
Chù
ụ được bắt về làm sạch, bỏ lên chảo dầu, hành, tỏi đập dập, cho nước
cốt me vào và nêm nếm sao cho có vị chua ngọt vừa ăn. Thịt chù ụ rất
chắc, vỏ giòn ngon chứa nhiều canxi, nếu du khách "mê" mùi vị của biển
thì đây là món ăn lý tưởng và thú vị. Ngoài ra, chù ụ còn được chế biến
bằng nhiều cách khác như hấp, luộc,…Một đĩa chù ụ rang me dành cho 2
người ăn khoảng 6, 7 con với giá từ 60.000 đến 70.000 đồng.
6. Tôm khô Vinh Kim
Món
này được làm từ con tôm bạc đất vùng ven biển, nên chất lượng vượt trội
hơn tôm khô vùng khác, nổi bật nhất là có màu đỏ hồng, thịt chắc có vị
ngọt đậm. Tôm khô được chọn, luộc vừa lửa, phơi đúng cách và vừa nắng.
Để có được một kg tôm khô thành phẩm cần đến 10 kg tôm tươi; giá hiện
tại trên thị trường giao động 600.000 đến 1,2 triệu đồng một kg tùy
loại.
7. Dừa sáp Cầu Kè
Dừa sáp Cầu Kè cùi dày, nước trong veo
Đây
là loại dừa đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường,
nước dừa trong veo như sương sa. Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ cho vài
trái sáp, những trái còn lại là dừa thường. Dừa sáp được dùng để chế
biến: nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, cơm dừa, thạch, mứt, kem, rượu
vang, cơm dừa sấy khô,….Mỗi trái dừa sáp có giá từ 130.000 đến 240.000
đồng tùy chất lượng và cỡ lớn, nhỏ.
8. Rượu Xuân Thạnh
Cùng với bí quyết gia truyền hàng trăm, rượu được sản xuất cầu kỳ từ
gạo nếp và lên men bởi 36 vị thuốc Bắc. Nếp được nấu chín, để nguội và
trộn với men, ủ kín trong 3 ngày. Tiếp theo cho nước với hàm lượng vừa
đủ vào hũ cơm rượu đã ủ men và để tiếp 3 ngày nữa, sau đó đem chưng cất.
Rượu Xuân Thạnh khoảng 60 độ, hương vị nồng nàn, hấp dẫn, không gây khó
chịu cho người vui quá chén. Giá mỗi chai rượu 500 ml từ 38.000 đến
47.000 đồng.
9. Bánh tét Trà Cuôn
Món
ăn này được làm từ gạo nếp, thịt, mỡ bao quanh bằng lá chuối. Gạo nếp
phải vo sạch và để ráo, sau đó trộn đều với nước ép rau ngót để tạo màu
và tạo mùi. Bánh được buộc vừa đủ chặt, đun lửa phải đều trong nhiều giờ
liền…Giá của mỗi đòn bánh Tét Trà Cuôn từ 40.000 đến 50.000 đồng loại
900gr.
Bánh tét Trà Cuôn mỗi đòn có giá từ 40.000 đến 50.000 đồng
10. Nước mắm rươi
Loại mắm này chỉ cần rươi, muối và nước sạch với tỉ lệ 5:1:4, sau đó
đem ủ từ 10 đến 15 ngày. Nước mắm rươi thường dùng để chấm các loại như
rau, tôm, thịt luộc, cháo trắng…Mắm có màu vàng xanh, không thơm mạnh
bằng mắm của Phú Yên hay Phú Quốc nhưng lại vượt trội về độ ngọt dịu.
Giá cho một lít dao động từ 20.000 đến 32.000 đồng tùy vào độ đạm.
Theo Vnexpress
0 Chia sẻ..:
Đăng nhận xét